Bánh gai Kẻ Giá

Discussion in 'Tin Tổng Hợp Uhprep' started by tuminhvo379, Apr 21, 2017.

 1. tuminhvo379

  tuminhvo379 Member

  Bánh gai được làm cho ở phổ thông nơi, nhưng bánh gai Kẻ Giá không giống với bất cứ địa phương nào, cocktail wasabi ko chỉ bởi vật liệu đặc trưng vùng quê sông Đáy, mà còn do phương pháp chế biến rất đặc trưng.

  Bánh gai được khiến cho ở rộng rãi nơi, nhưng bánh gai Kẻ Giá không giống với bất cứ địa phương nào, hamburger sandwich không chỉ bởi nguyên liệu đặc thù vùng quê sông Đáy, mà còn do cách thức chế biến rất đặc thù.

  [​IMG]

  Kẻ Giá là tên gọi ngày xưa chỉ các làng thuộc xã im Sở, xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức. Mỗi làng có một loại bánh đặc sản, nổi tiếng: Bánh gio (hoặc bánh tro) của làng Đắc Sở, bánh gai của yên Sở.

  nguyên liệu được chọn rất cẩn thận: Gạo nếp dòng Hoa vàng được lấy trong khoảng những bông lúa lớn mẩy, rút từng gié sở hữu về, phơi riêng 1 sân cho khỏi lẫn vào chiếc khác. khi khô, đem vò riêng và phơi lại rồi cất vào chum vại tỷ mỉ. Mật phải là chiếc mật giọt. chậm triển khai là thứ mật Cát Quế được lựa chọn trong khoảng chiếc mía ngon, ép rồi canh tới khi nhỏ 1 giọt vào chậu nước thấy tròn xoe lại là được. Lá gai phải chọn lá gai nếp loại lớn dày, cắt cả cành trong khoảng lúc còn tươi. tuy nhiên còn sở hữu cùi dừa, mỡ lợn, tuyến đường kính, vừng lạc… và đặc trưng không thể thiếu được lá dừa khiến cho hộp đựng bánh.

  Chọn vật liệu đã kỹ lưỡng, khi chế biến lại càng chăm chút hơn. Gạo nếp sau lúc ngâm nước khoảng 2 giờ, vo sạch sẽ, để ráo nước. Rồi đem chế biến thành bột bằng bí quyết giã cối đá, giã tay, sau ngừng thi côngĐây rây thật kỹ, phổ quát lần rây và giã tới khi bột gạo mịn đều.

  Lá gai làm cho tươi bằng bí quyết ngắt bỏ cuống, nhặt hết gân rồi đem rửa sạch. (Có thể dùng lá khô, ngâm kỹ rồi nhặt và rửa như thế). Lá gai được luộc và vắt rộng rãi lần qua vải sạch cho hết mùi hăng, sau chậm triển khai cho vào “lèn” (giã) cùng mang bột gạo nếp. Rồi trộn lẫn mật giọt vào nhào và giã thành 1 hẩu lốn dẻo quánh, đen mượt. Tiếp chậm triển khai đem giã cộng những hạt lạc rang tách đôi cho lẫn lạc vào lớp vỏ bánh đen dẻo. thời kỳ giã bánh gai đòi hỏi vừa cầu kỳ vừa công phu lại nặng nhọc, phải có trong khoảng 3 đến 5 người vừa giã vừa đảo bánh cho đều. một cối bánh tương tự mất khoảng vài ba tiếng mới xong.

  Nhân bánh được chế biến cũng cầu kỳ ko kém. Mỡ lợn thái “hạt lựu” rồi ướp có trục đường kính trắng. Đậu xanh đem đãi sạch vỏ rồi đồ chín đến khi lấy đũa đảo mà hạt đậu vỡ vạc tung ra là được. đặc biệt nhất là dừa. Dừa làm cho nhân bánh là mẫu dừa của làng yên Sở, được trồng và sơ chế tại địa phương. Chọn trái dừa già, cạo bỏ vỏ đen, thái mỏng, nhỏ rồi đãi trắng tinh. Để ráo nước, sau Đó trộn đều có đường kính cho trong suốt rồi trộn vào mâm đậu cộng mỡ thái nhỏ và một đôi viên mứt bí hoặc mấy viên mứt sen. Người khiến bánh cần khéo léo chia nhân và cùi ra thành những phần đều nhau bằng các nắm nhỏ, sở hữu thoa mỡ nước cho mềm.

  Thú vị nhất là việc gói bánh. Bên ngoài chiếc bánh được rắc vừng rang đã tách vỏ. Gói bánh bằng lá chuối tươi hoặc khô, xé nhỏ và quấn bên ngoài 1 lớp mỏng rồi cho vào khuôn. Khuôn khiến bằng các loại lá dừa xinh xẻo cắt 2 đầu lấy một đoạn dài chừng 30cm, gấp thành những dòng hộp vuông vắn và được gài 1 chiếc tăm nứa rất xinh. hai nửa hộp bánh được ghép vào nhau tạo thành 1 chiếc bánh vuông vức vừa kín đáo vừa e ấp, khiến “mềm” lòng người ăn. Bánh được đồ chín để nguội rồi chồng 5 mẫu 1, buộc lạt màu đỏ nhìn rất đẹp và hấp dẫn.
   
  Tags:

Share This Page

Loading...